ความรู้เกี่ยวกับงานพ่นทราย

การพ่นทรายคือกระบวนการขัดผิวงานด้วยเครื่องพ่นทราย โดยมีแรงดันจากปั๊มลมเป็นแรงขับเคลื่อนทรายให้ไปกระทบผิวของชิ้นงาน ซึ่งทำให้สามารถขัดผิวได้รวดเร็ว และสามารถเข้าถึงทุกซอกทุกมุมดีกว่าการขัดด้วยมือ งานพ่นทรายจะเป็นงานผิวด้านเท่านั้น ไม่สามารถขัดเงาได้ เราสามารถเลือกให้ผิวของชิ้นงานหยาบหรือละเอียดได้ตามที่ต้องการโดยการเลือกขนาดของเม็ดทรายที่ใช้ในการพ่น

วัตถุประสงค์ของงานพ่นทราย

1. ขัดผิวหินอ่อน หินแกรนิต เพื่อใช้ในการทำป้ายต่างๆ เช่นป้ายชื่อสถานที่ ป้ายบ้านเลขที่ ป้ายอิฐ เป็นต้น
2. ขัดผิวกระจกและแก้วให้เป็นลวดลายสวยงาม เพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่ชิ้นงาน เช่น กระจกเงาห้องน้ำแกละสลักลาย ประตูหน้าต่าง กระจกกั้นห้อง สลักลาย โลรางวัลแก้วหรือคริสตัล เป็นต้น
3. ขัดผิวโลหะทุกชนิด เพื่อความสะอาดที่สกปรกเก่าขึ้นสนิมให้เหมือนใหม่ ขัดผิวเพื่อลบรอยข่วนแมว รอยเจียร หรือไม่ว่าจะเป็นการขัดผิวเพื่อเตรียมการก่อนชุบหรือพ่นสีให้การยึดเกาะดียิ่งขึ้น
4. ขัดผิวงานเครื่องประดับเงิน ทอง ทองเหลือง เพื่อให้มีผิวด้านตัดกับผิวเงา เพิ่มความสวยงามให้แก่ชิ้นงาน เช่นเหรียญพระพ่นทราย เป็นต้น

วัสดุพ่นทราย ที่ใช้กันมากที่สุด

วัสดุพ่นเพื่อ ความสะอาด และสร้างผิวหยาบ ทราย จัดเป็นทรายคัดขนาด เพื่อเลือใช้กับงานแต่ละงานตามความเหมาสม งานเหล็ก หรือคอนกรีต Grit หรือเม็ดเหล็ก ก็จะมีขนาด ให้เลือกตามการใช้งานเช่นกัน งานเหล็ก หรือคอนกรีต วัสดุพ่นเพื่อ ความสะอาด และสร้างผิวมัน ลื่น (ด้านไม่เงา) Glass bead เม็ดมีขนาดเล็กละเอียดกว่า และความ แข็งน้อยกว่าวัสดุชิ้นงานที่ต้องการพ่น มีขนาดให้เลือก ตามการใช้งาน งานขัดผิวสแตนเลส เพื่อขจัดรอยเชื่อม ให้ผิวเป็นเนื้อเดียวกัน มัน ลื่น ทำให้ชิ้นงานสวยดูดีมีราคา

สิ่งสำคัญในการพ่นทราย

1. เครื่องกำเนิดลมแรงดันสูง จะต้องมีแรงดันเพียงพอ และมีอัตราการไหลของลมเพียงพอกับเครื่องพ่นทรายแต่ละชนิด
2. เครื่องพ่นทรายและอุปกรณ์ต่างๆ จะต้องได้มาตรฐาน และอยู่ในสภาพพร้อมใช้ และเต็มประสิทธิภาพ การพ่นทรายถึงจะออกมาดี
3. คนพ่นทราย จะต้องเป็นผู้ผ่านการฝึกฝน และมีทักษะการทำงานที่เพียงพอต่อการพ่นทราย